Danh mục sản phẩm

Tin tức & Sự kiện

Thông tin cần biết

QUẢNG CÁO

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập 1288884
Đang Online: 27

Sản phẩm

DỊCH VỤ CÔN TRÙNG TẠI BÌNH DƯƠNG

Cần bảo vệ côn trùng và động vật chân đốt tấn công gây bệnh (ảnh internet minh họa)

Vào cuối thế kỷ 19, các nhà khoa học đã phát hiện một số loài côn trùng, động vật chân đốt là vật truyền một số bệnh quan trọng. Thời gian qua, ngoài loài muỗi truyền bệnh sốt rét, sốt xuất huyết, viêm não Nhật Bản... các loại côn trùng và động vật chân đốt mới nổi tại một số địa phương ở nước ta như kiến ba khoang, bọ xít hút máu người, mạt bụi nhà, bọ đen... đã làm phiền hà đến sinh hoạt của người dân, kèm theo đó là sự lo lắng về việc bị nhiễm bệnh do chúng cắn, đốt. Vì vậy cần có biện pháp phòng chống vật truyền bệnh cần thiết và thích hợp để mang lại hiệu quả, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Kiểm soát vật truyền bệnh và biện pháp can thiệp
Để phòng chống các loại bệnh có thể gây nên do côn trùng và động vật chân đốt truyền, không phải lúc nào cũng có vaccine để phòng bệnh hoặc các loại thuốc đặc hiệu để điều trị bệnh. Vì vậy việc giám sát sự truyền bệnh thường phải dựa trên các biện pháp phòng chống vật truyền bệnh. Lúc đầu, các chương trình phòng chống chỉ bao gồm các biện pháp đơn giản như làm lưới che chắn nhà cửa, dùng màn ngủ, tát cạn, san lấp đầm lầy, ao hồ, vũng nước đọng... là nơi vật truyền bệnh thường đến đẻ trứng hoặc dùng các chất dầu đổ vào nơi các ổ đẻ trứng.
Sau đó, sự ra đời của nhiều loại hóa chất diệt côn trùng đã đem đến một sự thành công nhất định trong việc phòng chống. Tuy vậy, vì giá thành của các loại hóa chất cao, các chương trình phòng chống thường chỉ được giới hạn trong một khoảng thời gian nhất định. Mục tiêu can thiệp của các loại hóa chất diệt côn trùng nhằm tiêu diệt những bệnh do vật truyền bệnh gây nên hoặc làm giảm sự truyền bệnh đến một mức thấp nhất mà việc phòng chống có thể được duy trì thông qua các phương tiện y tế chung, không cần đến các biện pháp phòng chống phụ nào khác. Các chương trình phòng chống vật truyền bệnh bằng hóa chất diệt đã được ứng dụng và thành công khá hiệu quả, rộng rãi; một số quốc gia đã tỏ ra có khả năng ngừng hoặc giảm các hoạt động phòng chống vật truyền bệnh. Tuy nhiên ở nhiều nước, sự thành công này đã không được lâu dài; vật truyền bệnh thường phát triển đề kháng lại với các loại hóa chất diệt đang sử dụng. Từ đây, yêu cầu được đặt ra là cần nghiên cứu những loại hóa chất mới, đắt tiền hơn để thay thế. Nếu ngưng tác động chương trình phòng chống vật truyền bệnh bằng hóa chất diệt sẽ dẫn đến tình trạng quay trở lại của dịch bệnh với mức độ đáng kể của sự lây lan bệnh. Thành công chỉ đạt được và duy trì bền vững ở những nơi mà môi trường đã thay đổi theo hướng tích cực để vật truyền bệnh không thể sinh sống hoặc sinh sản được.
Các phương pháp thay thế hóa chất diệt côn trùng như cải tạo môi trường hoặc phòng chống sinh học đã được các nhà khoa học xem xét và khuyến cáo ứng dụng khi phải đối mặt với sự đề kháng ngày càng tăng của các vật truyền bệnh quan trọng đối với những loại hóa chất diệt đang sử dụng phổ biến cũng như sự ảnh hưởng của hóa chất diệt côn trùng đối với môi trường sống. Cải tạo môi trường bao gồm việc làm thay đổi nơi sinh sống và sinh đẻ của vật truyền bệnh. Phòng chống sinh học là sử dụng sinh vật hoặc các sản phẩm của chúng để phòng chống vật truyền bệnh hoặc côn trùng có hại. Sinh vật được sử dụng gồm virus, vi khuẩn, đơn bào, nấm, thực vật, giun ký sinh, muỗi ăn động vật... với mục đích là diệt ấu trùng mà không làm ô nhiễm môi trường sống. Phòng chống vật truyền bệnh bằng biện pháp sinh học thường tốt nhất khi có sự phối hợp với biện pháp cải tạo môi trường.
 
Cải tạo, vệ sinh cảnh quang, môi trường là biện pháp phòng chống vật truyền bệnh (ảnh internet minh họa)
Phòng chống vật truyền bệnh tại cộng đồng
Các phương pháp phòng chống vật truyền bệnh đặc biệt được áp dụng trong cộng đồng phụ thuộc vào tình hình địa phương cũng như tập quán, sở thích của người dân tại nơi đó. Điều cơ bản nhất là cộng đồng người dân phải được biết rõ về những giải pháp hiện có và tham gia tích cực vào việc lựa chọn, thực hiện các hoạt động phòng chống vật truyền bệnh thích hợp trong hoàn cảnh của mình.
Những biện pháp phòng chống vật truyền bệnh thích hợp với sự tham gia của cộng đồng người dân phải có hiệu quả, có tính khả thi; sử dụng phương tiện, vật liệu kiếm được tại chỗ; đơn giản, dễ hiểu và ứng dụng dễ dàng; được cộng đồng chấp nhận và phù hợp với tập quán địa phương, quan điểm sống và tín ngưỡng tâm linh; đồng thời phải an toàn đối với người sử dụng và môi trường.
Trên thực tế, có những phương pháp được ứng dụng thích hợp ở nơi này nhưng có thể không nhất thiết thích hợp ở nơi khác mặc dù các đặc điểm của bệnh và vật truyền bệnh không thay đổi. Những khác biệt quan trọng giữa các phương pháp khác nhau có liên quan đến phương cách và số lượng người trong cộng đồng tham gia. Ngoài ra cũng có liên quan đến đến số cán bộ y tế tại địa phương và các chuyên gia về phòng chống vật truyền bệnh. Sự lựa chon phương pháp thường phụ thuộc vào ngân sách và cán bộ được đào tạo, trình độ phát triển kinh tế xã hội của cộng đồng và địa phương cùng với sự phát triển các dịch vụ y tế tại cơ sở.
Lựa chọn biện pháp kiểm soát thích hợp
Khi lựa chọn các biện pháp thích hợp, cần phân biệt hai loại tình huống để đưa ra giải pháp khác nhau như sự phiền hà do côn trùng gây ra; bệnh tật do côn trùng hút máu, các vật truyền bệnh khác gây nên. Trong cả hai trường hợp, có thể tìm được giải pháp phòng vệ cá nhân và bảo vệ cho cộng đồng. Cần phân biệt giữa các biện pháp đạt được sự bảo vệ thích hợp đối với bệnh tật và các biện pháp mà bản thân chúng không đạt được nhưng sẽ có giá trị khi thực hiện cùng với các biện pháp khác.
Trước khi tiến hành một biện pháp phòng chống vật truyền bệnh, cần phải khảo sát và xác định kết quả cần đạt được, biện pháp bảo vệ bản thân và gia đình khỏi bị côn trùng đốt để không bị mắc bệnh do chúng truyền hay làm giảm bệnh tật trong cộng đồng. Đồng thời cần xem xét các cơ quan y tế tại địa phương đã tiến hành các biện pháp phòng chống nào và cộng đồng người dân mong muốn cung cấp thêm các phương tiện, điều kiện gì để phòng bệnh cho cộng đồng hoặc gia đình. Những vấn đề được đặt ra là cơ sở để lựa chọn các biện pháp phòng chống thích hợp. Việc xác định đúng và phân loại vật truyền bệnh cần tham khảo ý kiến của cán bộ y tế địa phương vì sẽ được cung cấp các thông tin cần thiết, được tham gia thảo luận, đề xuất yêu cầu và khả năng thực hiện các biện pháp phòng chống. Những người có kinh nghiệm trong công tác phòng chống côn trùng nông nghiệp cũng có thể giúp đỡ trong nhiệm vụ phòng chống vật truyền bệnh.
 

 

halink test 3